'Bà đầm thép' và người tị nạn

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp Đức'

 1. 2,406
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Gần cuối bài phát biểu gần đây trong chiến dịch vận động tranh cử ở miền bắc nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã chuyển trọng tâm đến cuộc khủng hoảng người tị nạn năm 2015 của Châu Âu và đưa ra một thông điệp kép đầy mâu thuẫn.
  Gần cuối bài phát biểu gần đây trong chiến dịch vận động tranh cử ở miền bắc nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã chuyển trọng tâm đến cuộc khủng hoảng người tị nạn năm 2015 của Châu Âu và đưa ra một thông điệp kép đầy mâu thuẫn.

  “Người Đức nên tự hào về sự chào đón nồng nhiệt mà họ đã ban cho hàng trăm ngàn người tìm tị nạn, nhiều người trong số họ chạy trốn chiến tranh và khủng bố ở Trung Đông”, bà nói với hơn 1.000 người tụ tập tại làng chài Steinhude. Sau đó bà chuyển vấn đề: “Những gì đã xảy ra vào năm 2015 không thể, không nên và không thể xảy ra lần nữa”. Đây là thông điệp mà bà đã sử dụng nhiều lần trong các lần vận động tranh cử trên khắp nước Đức, cho một nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 24-9 tới. “Bà đầm thép” được đánh giá là sẽ tiếp tục giành chiến thắng.

  Vào cuối năm 2015, 890.000 người tìm tị nạn đã vào Đức, nhiều người không hề được kiểm tra danh tính, áp đảo các cộng đồng địa phương. Hành động của bà Merkel đã chia rẽ Châu Âu và dẫn đến sự gia tăng tình cảm chống nhập cư. 2 năm sau kể từ khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa biên giới Đức cho những người tìm kiếm tị nạn để tránh những gì mà bà nói là “thảm họa nhân đạo đang diễn ra”, bà đã chứng kiến sự trượt dốc trong chỉ số tín nhiệm đối với mình. Năm 2016, một năm sau quyết định mở cửa biên giới, và sau một loạt các cuộc tấn công quy mô nhỏ của các phiến quân Hồi giáo ở Đức, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel giảm 30% xuống còn 45% và bà phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu bà tiếp tục chạy đua chiếc ghế thủ tướng trong năm 2017 này hay không.
  Và rồi, chính bà đã leo lên khỏi những lỗ sâu nhất trong sự nghiệp chính trị của bà. Hiện nay, 63% người Đức cho rằng, nhà lãnh đạo của họ đang làm việc tốt, và theo khảo sát trong tuần này, 59% tin rằng đất nước của họ đang đi đúng hướng. Có nhiều yếu tố đằng sau sự trở lại của “bà đầm thép”. Ít ai biết rằng, đó là kỹ năng trong diễn thuyết về cuộc khủng hoảng người tị nạn khiến Châu Âu khốn đốn mà nhiều người Đức có thể ủng hộ, cho dù họ cổ vũ hay lên án hành động của bà vào năm 2015.

  Rõ ràng, bà Merkel không tiếp tục chạy theo chính sách mở cửa biên giới và điều này phù hợp với tâm trạng của cử tri. Nhiều người thích hình ảnh của nước Đức như là một mô hình nhân đạo. Đồng thời họ biết rằng nước này không thể tiếp tục chào đón những người tị nạn như họ đã làm. Đó là những cảm xúc hấp dẫn cử tri của bà Merkel.

  THANH VĂN

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: Đức

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.