Chia sẻ kinh nghiệm học MBA tiếng Anh

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 559
  589
  93
  Huong Nguyen
  Offline

  Huong Nguyen Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  freiberg
  Mình thấy mọi người bảo họcĐức nhiều người ko ra trường, có vẻ mấy bạn có dự định đi du học cũng lo. Mình xin chia sẽ kinh nghiệm học của mình ở Đức, học đúng tiêu chuẩn 2 năm ra trường, điểm số cũng tàm tạm :D Mình học 4 năm ĐH ngành CNHoa ở VN, nên khi qua đây học hơi bị trái ngành

  1. Tiếng Anh phải tốt để
  a. nghe giảng được ( nghe được để biết thầy đang nói gì, còn hiểu bài hay ko là từ từ tính tiếp
  b. hỏi bài bạn bè, làm việc nhóm.

  2. Phải năng động, tự tin đừng giấu dốt
  Ko hiểu, mạnh dạn hỏi thầy ( nếu ngại trong quá trình giảng thì đợi sau khi kết thúc) hoặc kiếm đứa nào giỏi chơi thân hỏi bài. Mình thấy tụi nó cũng nhiệt tình giảng lắm, chưa thấy kiểu giấu giấu ko chỉ của VN ( chắc do hên nên chưa gặp). Mình chơi thân 1 thằng, cái thằng ấy siêu giỏi, ngày nào mình cũng hỏi bài vì trái ngành nên nhiêu cái ko biết, hỏi nó riết đến nỗi bữa nào ko hỏi, nó lại ngac nhiên, nhắc nhở sao ko thấy hỏi :stick:

  3. Nhiệt tình tạo mối quan hệ với bạn bè, đặc biệt người cùng ngành mà khóa trên
  Có thể xin tài liệu, kinh nghiệm học của các môn đó, ngay cả đề thi cũ (nhiều giáo sư cho lại dạng đề khoảng 20-50% , tất nhiên ko chỉ thay số nhưng nếu biết, hiểu đề cũ thì cũng có thể làm được đề mới. Hoặc nhiều người khó ko cho giống nhưng cái cách ra câu hỏi, format đề thi khá giống, bạn có thể chuẩn bị tâm lý, cách ôn thi phù hợp). Hoặc trong trường hợp ko có đề cũ, canh người ta thi xong, hỏi để liền, ghi lại ngay, để dành năm sau thi. Cũng có thể hỏi thẳng giáo sư xin đề cũ. (1 số người cho và rất nhiều người ko cho :sosad: )

  4. Cách học ( tùy giáo sư, tùy môn và tùy phong cách của bạn)
  Thường mỗi môn đều có bài giảng + 1 đống sách để đọc. Tuy nhiên giáo sư sẽ nói rõ là sách nào nên đọc chính và sách nào đọc thêm ( ko nói thì ta đi hỏi). Ở nhà nên đọc bài giảng trước, phần nào ko hiểu có thể xem sách, google, wiki,... (1 số môn giáo trình rất đầy đủ, mình ko cần đọc thêm sách), khi giảng bài, hầu như giao sư lớp mình toàn nói chuyện trên trới dưới bể, ví dụ các trường hợp kinh tế nay, nước kia, cong ty nọ.
  Những cái này nên note lại, để dành khi viết bài thi làm ví dụ minh họa. Ngoài ra nên xem tin tức kinh tế, thế giới, chính trị ( vì cũng ảnh hưởng đến kinh tế mà) (BBC, CNN,....) Mình thấy bọn tây nó rất tốt về mảng kiến thức này, nói gì cũng biết

  5. Cách làm bài thi:
  Gsu mình có vài người rất vui, bài giảng ở 1 đằng, giảng 1 nẻo, đến khi đi thi thì trời ơi đất hỡi, cái đó nó nằm có 1 câu rất nhỏ trong bài giảng / khi thầy giảng, mà trở thành nguyên cái đề, viết 2 tiếng ko kịp thời gian. Bởi thế, xin đề cũ, hỏi kinh nghiệm SV đi trước rất quan trọng để định hướng cách học thi.

  Mỗi thầy có cách chấm thi và yêu cầu bài thi khác nhau, có thể họ sẽ nói , nếu ko, hỏi SV khóa trước kinh nghiệm. Cái này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến điểm của bạn. Hồi đầu mình ko hiểu thấy làm bài được lắm mà điểm chỉ toàn đủ đậu, đi hỏi thầy mới biết cách mình làm ko đúng ý thầy :( Làm bài ngoài lý thuyết còn đưa những ví dụ vào chứn minh, so sánh....

  Mình tóm tắt kinh nghiệm mình thế, ai thấy gì thiếu hay sai sot thì bồ sung nhé :)
  Chúc mọi người mau ra trường :gach:
   
  Caro, Toto1, Hai Duong10 others thích bài này.
 2. 36
  8
  8
  QuanCfc
  Offline

  QuanCfc Member

  Tham gia ngày:
  21/3/13
  Giới tính:
  Nam
  hay quá bạn. Bạn cho mình hỏi thêm là học chương trình tiếng anh thì có giáo viên người nước khác dạy ko? Và các giáo sư, sinh viên trong lớp bạn nói chung nói tiếng anh có chuẩn ko? Cám ơn bạn trước nha. :)
   
 3. 559
  589
  93
  Huong Nguyen
  Offline

  Huong Nguyen Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  freiberg
  trường mình thì ko có GV nước khác, nhưng mà hay có mấy dạng seminar hay workshop của các giáo sư trường khác ( 1 số trường thì mời duoc CEO hay giám đốc của các công ty, các BQL cấp cao của bang,...) cái này tùy vào mối quan hệ của giáo sư. Các giao sư, hay các ban SV đều nói tiếng Anh tốt ( tất nhiên ko như bản xứ được) nên cũng ko quá khó để nghe. Mình thì mình nghe được bình thường. Có 1 vài giáo viên học ở Mỹ, hoặc lai thì nói rất tốt :D
   
  Hai Duong thích bài này.
 4. 3
  0
  1
  Rose
  Offline

  Rose New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Hay quá ạ . Cảm ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm học tập quý giá :):-bd
   
 5. 5
  0
  3
  vivile
  Offline

  vivile New Member

  Tham gia ngày:
  21/5/13
  Giới tính:
  Nữ
  Hay quá chị ơi, chị cho em hỏi chị học MBA có đóng phí phải ko ạ? Phí có cao lắm ko? Cảm ơn chị :)
   
 6. 368
  73
  28
  user
  Offline

  user Active Member

  Tham gia ngày:
  13/3/14
  Giới tính:
  Nam
  e đang tưởng tượng với số tền đó mà làm con lô chắc ko bao h phải đi làm nữa
   
 7. 28
  16
  3
  Dương Vũ
  Offline

  Dương Vũ New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Chị ơi chị còn giữ đề hay tài liệu gửi em với ^^ thank chị nhiều nhiều
   
 8. 1
  0
  1
  vickyposh
  Offline

  vickyposh New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/15
  Giới tính:
  Nữ
  em chào chị,
  em đang có dự định học MasterĐức bằng tiếng Anh ở Tây Đức nhưng phân vân chưa biết nên chonj ngành gì và trường nào, nguyên vọng của em là muốn intern cho công ty nào đó trong lúc học và khi làm xong Master thì đi làm luôn cho công ty đó.
  em đã có bằng đại học ở Đức ( diplom FH- Wirtschaftsingenieur) và về Vietnam di làm được 5 năm ( Office Manager).
  Hồi em đi Đức học đại học chỉ cần ZD nên em cũng chẳng có chứng chỉ gì về tiếng Đức.
  Em thấy Uni Mainz có ngành International Economics and Public Policy, nhưng đang phân vân ko hiểu có thể xin việc được với ngành này hay ko, chance để xin việc ơr Mainz có ok hay ko.
  chị có kinh nghiệm gì chỉ giáo cho em nhé,
  Danke im Voraus.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.