Nước Đức: Ẩm thực, đặc sản, bia rượu

Thảo luận trong 'Đất nước - Con người'

  1. 3,828
    2,550
    113
    Hạnh Lux
    Offline

    Hạnh Lux Admin Staff Member

    Tham gia ngày:
    22/2/13
    Giới tính:
    Nam
    Ẩm thực[​IMG]

    Hình 1 – Kệ bày thức ăn ở một nhà hàng ở Dusseldorf, Đức

    Đồ ăn đồ uống ở nước Đức vô cùng phong phú, đa số được trồng hay được sản xuất ngay tại nhà. Những bữa ăn kết hợp giữa thịt ướp nhiều thứ gia vị với cá muối kèm với rau và thông cổ bằng rượu vang hay bia là những món khoái khẩu của người Đức.

    Mặc dù kỹ thuật bếp núc của người Đức xoay quanh các món thịt bò và thịt cừu, nhưng giờ đây đã ngày càng nhiều nhà hàng ăn chay trên khắp đất nước. Người Đức cũng ăn một chút những món ăn chơi giữa các bữa ăn chính khi họ đói bụng, và thỉnh thoảng cũng tổ chức tiệc tùng cho thêm phầm rôm rả.

    Ở những vùng khác nhau thì cùng một loại món ăn lại có những cách nấu nướng khác nhau. Trong một nhà hàng ở Bavaria, bạn không thể kêu một món đúng như món bạn đã từng ăn ở Scheleswig-Holstein, nhưng cả hai đều đáng để nếm thử.

    [​IMG]Hình 2- Các lều rượu ở Munich

    Đặc sản địa phương

    Ở Đức có trên 200 loại wurst, tức là xúc xích làm từ thịt bê, thịt lợn, óc heo, mù tạc, gia vị và bột cà ry. Mỗi vùng lại có một loại xúc xích riêng của mình, từ loại xúc xích trắng của Bavaria với rau mùi tây và hành cho đến xúc xích chipolata nướng trên than hồng.

    Bánh huyết, thịt gà cắt thành miếng phủ vụn bánh mì, những lát thịt bò và thịt hươu, cá mục bắt từ biển Bắc xông khói và muối chua, bắp cải muối, món xa lát khoai tây gọi là Kartoffelsalat,bắp cải đỏ ướp gia vị, còn nấm thì mọc ở khắp mọi nơi trong nước và được chế biến theo đủ mọi cách.

    Có rất nhiều loại bánh mì khác nhau được phục vụ tại các nhà hàng và có thể mua hàng ngày ở các cửa hàng bánh. Nhiều người thích loại bánh mì Pumpernickel nhiều hương vị làm bằng lúa mạch đen, hơi có chút vị đắng sau khi ăn.

    Ở một số vùng, nhất là Baden-Wurttemberg, Moselle, Franconia và Bavaria, người ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Đây cũng là những vùng sản xuất rượu vang. Những đặc sản địa phương ở đây gồm có lươn, xúp mận và rau, cá nục tươi ở Hamburg; món Hoppel Poppel , trứng ốp lết với khoai tây và thịt xông khói ở Berlin; heo sữa và giò heo quay ở Bavaria; thịt xông khói ăn với bánh mì Pumpernickel ở Westphalia; cá luộc hoặc chiên có phủ vụn bánh mì, đặc biệt các kiểu ở Nuremberg; nước xốt rau xanh với thịt heo bằm hoặc thịt bò ở Frankfurt.

    [​IMG]Hình 3 – Đủ các loại rau quả tươi được bán tại một ngôi chợ ở Munich

    Những món khoái khẩu khác có bánh bao hấp Bavaria gọi là Klossel và mì Swabia (giống như mì dẹp của Ý) dùng làm món ăn phụ với thịt hay rau. Củ cải của Bavaria cũng là một món ăn chơi được ưa thích, nhất là để làm mồi uống bia.

    Các bữa ăn

    Bữa điểm tâm được ăn vào khoảng 7 giờ sáng hay thậm chí còn sớm hơn để trẻ em còn kịp đến trường hay người lớn kịp giờ làm việc 8 giờ sáng. Một bữa điểm tâm đầy đủ gồm có bánh mì, xúc xích, xúc xích Salami Ý, thịt nguội, cùng với phô mai và có thể thêm ít mứt làm đồ ăn ngọt, chiều với cà phê, trà hay nước vắt trái cây. Nhưng thông thường hơn thì hầu hết các gia đình chỉ ăn bánh mì sừng bò mới ra lò, mứt và bơ để bắt đầu một ngày bình thường.

    Bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày, gồm thịt nấu với rau được ăn trong khoảng thời gian từ 11 giờ 30 sáng đến 2 giờ chiều, hay vào lúc trẻ em tan trường. Cha mẹ đi làm thường có bữa ăn nóng ở căng tin văn phòng hay ở tiệm ăn gần đó.

    Bữa ăn chiều thường là nhẹ bụng. Ở miền nam, bữa chiều thường ăn món có xúc xích nóng, một ít xà lách khoai tây và xúp; ở miền bắc là phô mai, thịt nguội và xà lách. Giới công nhân thường ăn chiều khoảng từ 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều; giới trung lưu thường ăn lúc 7 giờ. Bữa ăn tối sớm sủa cho phép mọi người có thời gian để thoe đuổi những thú vui buổi tối của mình.

    [​IMG]Hình 4 – Một nhà hàng ngoài trời ở Đức

    Rượu

    Đức sản xuẩt nhiều loại rượu vang, thường là ở vùng Rhineland. 80% rượu vang Đức là vang trắng, mà đa số là vang ngọt. Rượu vang được phân loại thành vang thường uống trong bữa ăn, vang chất lượng cao, và vang thượng hạng. Và giá cả cũng tùy chất lượng mà tăng dần. Người Đức cũng uống vang mới, như vang Fruhwein hoặc vang Federwein, và vang có gas như Seckt. Rượu vang ở Đức không bị đánh thuế.

    [​IMG]Hình 5 – Một loại nho để chế biến ra rượu được trồng ở Neef, Đức

    Bia không chỉ là đồ uống khoái khẩu của dân Đức mà còn là một ngành công nghiệp chế biến quan trọng của đất nước này. Đức có khoảng 1600 hãng bia, và là nhà sản xuất bia đứng hàng thứ nhì trên thế giới Hoa Kỳ.

    Tính theo đầu người, người Đức uống bia nhiều nhất thế giới – khoảng 150 lít trên mỗi đầu người một năm – hơn bất cứ quốc nào khác.

    Luật bia Rheinheitsgebot

    Kỹ nghệ bia Đức đã được kiểm soát gắt gao ngay từ thế kỷ 16, cốt để cho bia luôn đạt chất lượng cao. Sắc lệnh của chính quyền bang Bavaria năm 1516 – gọi là Rheinheitsgebot – quy định bia chỉ được bao gồm mạch nha lúa mạch, húp – lông và nước, ngoài ra tuyệt đối không có gì khác. Tiêu chuẩn này được thi hành trên khắp nước Đức suốt nhiều thế kỷ như một bảo đảm về chất lượng cao của bia Đức. Từ khi Đức trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) thì bia của các nước khác cũng được phép bán ở Đức, nhiều người Đức cảm thấy chúng không thể nào sánh được với bia Đức.

    Món bánh táo

    Nguyên liệu:

    - 2 miếng bánh bột mỳ cán mỏng bằng khoảng bàn tay.

    - 40 gam bơ nước.

    - 50 gam vụn bánh mì trắng.

    - 700 gam táo nấu, lột vỏ, bỏ lõi, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

    - 80 gam đường trắng.

    - 1 muỗng cà phê dầu quế

    - 50 gam nho khô không hạt.

    - 50 gam hạnh nhân nghiền thành bột.

    - Vỏ một trái chanh.

    Đặt hai miếng bột cán lên mặt bàn, quét bơ nước lên trên và rắc vụn bánh mì. Trộn tất cả các thứ nhân kể trên và chia thành hai phần. Cho nhân vào giữa miếng bột, cách mép khoảng hai phân, gấp cạnh và cẩn thận cuốn lại như cuốn chả giò. Quét thêm bơ nước và rắc phần vụn bánh mì còn lại ra ngoài. Nướng trong lò có nhiệt độ 4000C trong 30 phút, quét bơ nước một hay hai lần nữa cho đến khi bánh ngả màu nâu vàng. Cắt thành khoanh trước khi dọn ăn.

    Đi tiệm ăn

    Dễ dàng tìm thấy đồ ăn ngon ở Đức. Các tiệm ăn, quán nhậu, quán bia vườn tất cả đều có những món ăn ngon lành. Thông thường thực đơn được bày ngay ở cửa ra vào. Ngoài các tiệm ăn Đức, những người Đức trung lưu có thể đi tiệm ăn Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ và Nam tư, còn những món ăn kiểu Pháp mắc tiền cũng ngày càng được ưa chuộng trong giới thượng lưu. Đức cũng có nhiều tiệm bánh ngọt và nhà hàng ăn nhanh. Những bữa ăn tiết kiệm cũng có bán sẵn ở các cửa hàng thịt và tiệm bách hóa.

    [​IMG]Hình 6 – Dân chúng Hamburg thích dừng chân ghé vào một quán cà phê ven đường để thưởng thức một ly kem hay uống một thứ nước mát gì đó

    Hy vọng với 22 bài giới thiệu về nước Đức đã cung cấp cho các bạn những hiểu biết mới về đất nước và con người của quốc gia xinh đẹp này!

    (Nguồn: Đối thoại với các nền văn hóa – Nhà xuất bản Trẻ/ các nguồn khác)
     
    Trang Anh thích bài này.

Chia sẻ trang này

Có thể tìm trang này với từ khóa:

  1. diễn đàn lam bia rượu

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.