Nước Đức – Giới thiệu

Thảo luận trong 'Đất nước - Con người'

 1. 3,895
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Giới thiệu

  Nước Đức nằm ngay trung tâm châu Âu, chiếm một diện tích 357.000km2, từ Biển Bắc và Biển Baltic ở phía Bắc cho đến dãy Alps ở phía nam. Nền văn hóa phong phú của nước Đức là một bộ phận trong tinh hoa của văn hóa châu Âu và phương Tây. Beethoven, Goethe, Freud, Marx… đó là một số trong những người con của nước Đức có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ nhạc sĩ, nhà văn, nhà triết học và các nhà tư tưởng chính trị trên khắp thế giới.

  Việc tái thống nhất nước Đức vào tháng Mười năm 1990, sau đó 45 năm chia cắt, đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống đất nước hôm nay, từ chính phủ và các cơ quan thực thi luật pháp cho đến các điều kiện lao động và nền kinh tế; từ điều kiện nhà ở và hệ thống giáo dục cho đến việc tài trợ cho nghệ thuật và thể thao.

  [​IMG]

  Hình 1 – Nhà thờ thị trấn Limburg, xây dựng vào thế kỷ 13

  Địa lý

  Vào thời kỳ băng hà cuối cùng, các dòng sông băng từ dãy Alps ở phía nam và bán đảo Scandinavia ở phía Bắc đã bốn lần tràn về đây và đã góp phần rất lớn để định hình nên diện mạo của vùng đất mà ngày nay là nước Đức. Kết quả là nước Đức ngày nay có thể chia thành ba vùng địa hình: Vùng Đất thấp miền Bắc; vùng Đất cao miền trung và vùng Chân núi Alps.

  Những đặc trưng địa lý của mỗi vùng, trên thực tế còn bao trùm một diện tích xa hơn nữa về phía đông và phía tây vượt ra ngoài các đường biên giới ngày nay. Vùng đất thấp chẳng hạn, trải dài về phía tây qua cả Hà Lan và Bỉ, về phía đông qua đồng bằng Silesia của Ba Lan và còn kéo dài đến tận dãy Ural ở nước Nga. Ở phía nam, dãy Alps là một rào chắn thiên nhiên với Thụy Sĩ, còn sông Rhine ở phía nam và tây nam cũng hình thành một đường biên giới thiên nhiên.

  [​IMG]Hình 2 – Gia súc trong một nông trại ở Bavaria

  Vùng đất thấp miền Bắc

  Vùng duyên hải của Biển Bắc là cửa ngõ quan trọng nhất cho vận tải đường biển của nước Đức. Dọc theo bờ biển này là các bình nguyên nhỏ đầy bùn nhiễm mặn xám xịt và những con đê được xây dựng đê ngăn nước lũ và thủy triều. Cách xa bờ biển có một vài hòn đảo, trong đó có quần đảo Đông Phổ và đảo Heligoland, vốn là đỉnh một ngọn núi trồi lên từ đáy biển. Các thành phố Hamburg nằm trên bờ sông Elbe và Bremen trên sông Weser là những hải cảng chính, ngoài ra dọc bờ biển còn có những hải cảng nhỏ hơn như Wilhelmshaven và Emden cũng có vai trò rất quan trọng

  [​IMG]Hình 3 – Vùng đất đầm lầy ở cửa sông Elbe rất màu mỡ, nhưng sâu vào nội địa lại nhiều cát và đá cuội, cây thạch nam, các đầm lầy than bùn. Trên vùng đồng bằng khô cằn này có hai thành phố quan trọng, đó là Hannover và Brunswich.

  Bờ biển Baltic là sự xen kẽ giữa những bãi cát bằng phẳng với những vịnh thiên nhiên là lối vào các cảng biển. Ở vùng cực bắc nước Đức, con kênh đào quan trọng Kiel nối biển Baltic với biển Bắc.

  Phía nam biển Baltic là một vành đai các cánh đồng màu mỡ chạy từ Holstein đến Mecklenburg. Phía dưới Brandenburg là những đồng bằng nằm xen kẽ với các vùng trũng đầm lầy hoang vu, và vì mực nước cao nên ở đây nhà cửa được xây dựng trên các cột chống.

  Vùng đất cao miền Trung

  Vùng đất cao miền Trung là phần còn lại của những dãy núi cổ gấp khúc, chia thành những vùng cao nguyên, những ngọn đồi nhấp nhô, những rặng núi và những dòng sông rộng trôi xuôi.

  Ở phía tây bắc, bị chia cắt bởi dòng sông Rhine là những ngọn núi đá vôi lớn nhất nước Đức – dãy Schiefergebigre vùng sông Rhine. Những ngọn núi này đến lượt nó lại bị chia tách ra thành dãy Eifel gồm 50 ngọn núi lửa hình nón đã tắt; bình nguyên đá nhô cao của vùng Hunsruck; những vùng nông nghiệp Sauerland và Bergischerland; rặng núi Rothaargebigre; vùng rừng được gọi là Westerwald; và vùng cây lấy gỗ Taunus.

  Về phía đông vùng sông Rhine và phía bắc Schiefergebirge là vùng công nghiệp Ruhr, nơi nguồn quặng sắt thiên nhiên và các mỏ than đá đã đưa đến sự phát triển của các ngành công nghiệp sắt thép khổng lồ.

  Phía đông vùng sông Rhine là cao nguyên Trung tâm Hesse, bao gồm cả rặng núi này là dãy núi Harz, nơi phát nguồn của một số con sông và vô số các hồ chứa nước. Triền dốc phía đông và nam của dãy Harz thấp dần xuống thành vùng lòng chảo Thuringia, một vùng đất cực kỳ màu mỡ. Nơi đây, ngũ cốc và các loài cây lấy củ được trồng trên những cánh đồng bằng phẳng, còn trên các triền dốc là những vườn nho và vườn cây trái nhìn ra phía sông Ilm

  [​IMG]

  Hình 4 – Những khối đá sa thạch hình dáng kỳ lạ ở thung lũng sông Elbe gần Dressden.

  Phía nam của thung lũng Thuringia là rặng núi Erzgebirge, hình thành biên giới tự nhiên với Cộng hòa Séc. Thành phố Dresden nằm trên vùng đồng bằng lọt giữa những ngọn núi này.

  [​IMG]
  Hình 5 – Hồ Titisee vẻ đẹp kỳ lạ ở vùng Rừng Đen.
  (còn tiếp)

  (Nguồn: Đối thoại với các nền văn hóa – Nhà Xuất Bản Trẻ)
  Phần tiếp theo: Nước Đức – Địa lý | SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI ĐỨC | DU HỌC SINH ĐỨC

   
  Last edited: 18/8/13
  nguyen hung, mongmeo50wfs thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.