VISA ĐỨC

Thảo luận trong 'Thông tin làm hồ sơ Du Học Đức'

 1. 144
  6
  18
  TrangTrang19
  Offline

  TrangTrang19 Admin

  Tham gia ngày:
  1/6/16
  Giới tính:
  Nữ
  Do tài trợ 100% học phí cho sinh viên quốc tế, Chính phủ Đức yêu cầu và lựa chọn các bạn sinh viên học tập khá cẩn thận. Chính bởi vậy mà việc xin học cũng như xin Visa du học Đức đều không đơn giản. Những thông tin cụ thể về chính sách và cách xin Visa du học Đức có thể tóm tắt như sau:

  Bước 1 – Đăng ký và thi TestAS

  TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức, được thực hiện bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Mỗi kì thi sẽ bao gồm các phần sau:

  1. Kiểm tra năng lực ngoại ngữ: kéo dài 30’, thi online trên máy tính
  2. Phần chính (Core test): kéo dài 110’, kiểm tra viết
  3. Phần chuyên ngành: kéo dài 145 – 150’, kiểm tra viết với đề riêng cho từng khối ngành, đưa ra các câu hỏi liên quan tới tư duy về ngành học:
  • Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội
  • Khoa học Kỹ thuật
  • Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên
  • Kinh tế học.
  Bài thi TestAS không kiểm tra kiến thức mà chỉ kiểm tra khả năng ngôn ngữ, tư duy và logic, cũng không xét đỗ/trượt mà chỉ tính số điểm. Lệ phí thi là 80 EUR và bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 4 tuần qua tài khoản online. Trong năm 2016, lịch thi dự kiến là vào 25/02/2016, 23/04/2016 và 22/10/2016.

  Bước 2 – Nộp hồ sơ thẩm tra APS

  APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, nhằm thẩm tra sinh viên có đáp ứng được các điều kiện để nhập học Đại học tại Đức hay không, đồng thời thẩm tra các bằng cấp/chứng chỉ học tập. Việc thẩm tra APS chỉ được áp dụng với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học) được thực hiện bằng cách:

  • Thẩm tra tính xác thực toàn bộ giấy tờ mà sinh viên đã nộp
  • Phỏng vấn kiểm tra kiến thức đã học, nhằm xác định khả năng học tập văn bằng hai hoặc khóa Thạc sĩ tại Đức (bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh). Cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 15’ với các câu hỏi về kiến thức cơ bản đã học tại bậc Đại học, đánh giá xem kiến thức của sinh viên có tương ứng với những bằng cấp sinh viên đã nộp hay không.
  Nếu kết quả phỏng vấn đạt, sinh viên sẽ được cấp 10 chứng chỉ APS bản gốc để làm thủ tục xin học tại các trường Đại học tại Đức. Nếu 10 chứng chỉ vẫn chưa đủ, sinh viên hoàn toàn có thể liên hệ với APS để xin cấp thêm.

  Kì thi APS chỉ diễn ra 2 lần mỗi năm vào tháng 5 và tháng 11. Sinh viên sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thẩm tra trước tháng 2 cho kì tháng 5 và trước tháng 8 cho kì tháng 11.

  Bước 3 – Xin học tại trường/cơ sở đào tạo tại Đức

  Điều kiện đầu tiên khi xin Visa du học Đức là bạn phải được nhận vào một trường Đại học/ Cơ sở đào tạo được công nhận tại Đức. Nếu đáp ứng đủ những điều kiện đã được nêu tại phần Hệ thống Giáo dục, bạn sẽ bắt đầu gửi hồ sơ, đặc biệt là giấy tờ cho thấy thành tích học tập của bạn tới trường tại Đức để xin học. Nếu được chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn một thư mời học ghi cụ thể thông tin khóa học.

  Một điều lưu ý là hiện tại toàn bộ các trường tại Đức chỉ nhận hồ sơ đăng ký xin học qua hệ thống uni-assist chứ không nhận trực tiếp từ sinh viên. Các bạn cần quan tâm tới điều này để chuẩn bị hồ sơ cho thật tốt.

  Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

  Sau khi đã có kết quả TestAS, APS và được nhận vào học, sinh viên sẽ bắt đầu cần chuẩn bị những hồ sơ nộp để xin Visa. Những hồ sơ này sẽ bao gồm:

  1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn theo mẫu của Đại Sứ Quán, điền bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
  2. 3 ảnh thẻ
  3. 02 bản tuyên bố theo điều 55 Aufenthalt
  4. Hộ chiếu (có chữ ký)
  5. Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác
  6. Các giấy tờ học tập: bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp,…
  7. Chứng chỉ APS
  8. Giấy báo nhập học
  9. Giấy tờ chứng minh tài chính, bao gồm:
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính theo mẫu của Đại Sứ Quán
  • Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng Đức hoặc ngân hàng Vietinbank với số tiền tối thiểu là 8,640 Euro. Mỗi tháng sinh viên sẽ được rút tối đa 720 Euro cho chi phí sinh hoạt.
  • Các loại giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập thường xuyên và tài sản của gia đình (xác nhận công việc, bảng lương, sổ đỏ, đăng ký kinh doanh,…)
  1. Lệ phí xin Visa: 60 Euro
  Việc lập tài khoản phong tỏa hiện tại là một điều bắt buộc trong công tác chứng minh tài chính theo yêu cầu của Sở ngoại kiều và Đại Sứ Quán Đức.

  Mọi hồ sơ sẽ được gửi tới Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp cụ thể, có thể sinh viên sẽ cần bổ sung thêm một số hồ sơ khác tùy theo yêu cầu của Đại Sứ Quán (nếu có)

  Bước 5: Nhận kết quả Visa

  Hồ sơ xin Visa du học Đức thông thường sẽ được xét duyệt trong thời gian 4 tuần, có thể có những trường hợp đặc biệt xét sớm hoặc lâu hơn.
   
  Last edited: 25/11/16

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.